Cáp trung thế là gì ?

Giới thiệu

Cáp điện trung thế có dải từ 6 kV đến 33 kV. Cáp điện trung thế hầu hết được sản xuất để trở thành một phần của mạng lưới phát điện và phân phối cho nhiều ứng dụng như tiện ích, hóa dầu, giao thông, xử lý nước thải, chế biến thực phẩm, thị trường thương mại và công nghiệp.

Nhìn chung, chúng chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống có dải điện áp lên đến 36kV và đóng một vai trò không thể thiếu trong các mạng lưới phát điện và phân phối.

Tiêu chuẩn

Khi nhu cầu toàn cầu về cáp trung thế ngày càng tăng, sự nhất quán với các tiêu chuẩn công nghiệp ngày càng trở nên quan trọng.

Các tiêu chuẩn quan trọng nhất đối với cáp trung thế là:

 • IEC 60502-2: được sử dụng phổ biến nhất cho cáp trung thế trên toàn thế giới, nó bao gồm điện áp danh định lên đến 36 kV và phạm vi thiết kế và thử nghiệm rộng hơn, bao gồm cáp một lõi và nhiều lõi; cáp bọc thép và không bọc thép, cả hai loại bọc giáp “băng và dây” đều được bao gồm.
 • IEC / EN 60754: được thiết kế để đánh giá hàm lượng khí axit halogen, nhằm xác định khí axit thoát ra khi vật liệu cách điện, vỏ bọc và các vật liệu khác bắt lửa.
 • IEC / EN 60332: đo sự lan truyền ngọn lửa lan truyền trong toàn bộ chiều dài cáp trong trường hợp hỏa hoạn.
 • IEC / EN 61034: quy định thử nghiệm xác định mật độ khói của cáp cháy trong các điều kiện cụ thể.
 • BS 6622: bao gồm cáp có điện áp danh định đến 36 kV. Nó bao gồm phạm vi thiết kế và thử nghiệm, bao gồm cáp đơn lõi và đa lõi; chỉ có cáp bọc thép và chỉ có loại bọc dây và cáp có vỏ bọc PVC.
 • BS 7835: bao gồm cáp có điện áp danh định đến 36 kV. Nó bao gồm phạm vi thiết kế và thử nghiệm, bao gồm cáp một lõi, nhiều lõi, chỉ áp dụng cho cáp bọc thép và chỉ cho loại bọc dây, cáp ít khói halogen.
 • BS 7870: là một loạt tiêu chuẩn rất quan trọng áp dụng cho cả cáp cách điện polyme điện áp thấp và trung áp để sử dụng cho các cơ sở sản xuất và phân phối.

Cấu trúc và vật liệu

Các thiết kế cáp trung thế có thể có nhiều kích cỡ và chủng loại khác nhau. Cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với cấu tạo của cáp hạ thế.

Sự khác biệt giữa cáp trung thế và hạ thế không chỉ ở cách cấu tạo cáp mà còn ở quy trình sản xuất và nguyên liệu sử dụng.

Trong cáp điện trung thế, trên thực tế, quy trình cách điện khác nhiều so với quy trình cách điện đối với cáp hạ thế:

 • Cáp trung thế gồm ba lớp thay vì một lớp – màn chắn dẫn, vật liệu cách điện, màn chắn cách điện.
 • Quá trình cách điện cho trung áp được thực hiện bằng cách sử dụng đường dây CCV thay vì các máy đùn ngang truyền thống, như đối với trường hợp cáp hạ thế.
 • Ngay cả khi vật liệu cách điện có cùng ký hiệu với cáp điện áp thấp (ví dụ, XLPE), bản thân vật liệu thô cũng khác để đảm bảo vật liệu cách điện tinh khiết hơn. Không được phép sử dụng masterbatch màu, được sử dụng trong trường hợp cáp điện áp thấp để xác định lõi.
 • Màn kim loại, thường được sử dụng trong kết cấu cáp điện trung thế, được sử dụng trong cáp điện áp thấp dành riêng cho các ứng dụng cụ thể.
Call Now Button
Language